Game review:Bottle Imp ขวดภูติ

posted on 12 Aug 2008 10:17 by boardgame in BoardgameReview

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาลองรีวิวเกมเล็กๆ ที่ผมชอบเกมนึง นี่นับเป็นครั้งแรกในการรีวิวเกมของผมใน blog นี้ ขาดตกบกพร่องอะไรผมต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ ผมมีหลักในการเลือกรีวิวเกมอยู่ว่า

1 เกมทุกเกมทีผมจะมาวิจารณ์นั้น จะต้องเป็นเกมที่ผมเคยเล่นจนเข้าใจกฎทั้งหมด

2 จะต้องเป็นเกมที่ผมชอบ อันนี้ผมได้หลักมาจากนักรีวิวเกมที่ผมชอบคนนึง เขามีความคิดว่าการรีวิวเกมก็เหมือนกับรายการแนะนำร้านอาหารหรือรายการท่องเที่ยวที่มุ่งนำเสนอสิ่งที่ดีให้แก่ผู้อ่าน คุณคงไม่เคยดูรายการอาหารที่ไหนแนะนำร้านที่ไม่อร่อยหรือร้านที่ตัวเองเกลียดใช่ไหมครับ

ในอนาคตสิ่งเหล่านี้อาจเปลี่ยนแปลงได้ ผมจะแจ้งให้ทราบนะครับถ้ามันเป็นอย่างนั้น

มาเข้าสู่การรีวิวในวันนี้ดีกว่า เกมที่ผมรีวิวในวันนี้มีชื่อว่า Bottle  Imp แปลเป็นไทยในฉบับของผมว่าขวดภูติ เกมนี้เป็นเกมที่มีแรงบันดาลใจหรือได้ theme มาจากเรื่องสั้นในชื่อเดียวกับเกม ของ Robert Louis Stevenson นักเขียนชาวสก็อตผู้ลือลั่น ผลงานที่ดังของเขามีหลายเรื่อง ที่เป็นที่รู้จักกันในบ้านเราก็คงจะเป็นเรื่อง Strange Case of Dr Jekyll and Mr Hyde, Treasure Island หรือเกาะมหาสมบัติ รวมทั้งผลงานอื่นๆอีกมากมาย ถ้ายังไม่เคยอ่านล่ะผมแนะนำเลยว่าสองเรื่องนี้เป็นวรรณกรรมระดับโลกที่น่าอ่านมาก นอกเรื่องไปเยอะแล้วมาดูรายละเอียดของเกมนี้กันครับ

ชื่อเกม:  The Bottle Imp /Flaschenteufel

Designer: Gunter Cornett

ผลิตโดย : University Games /Bambus Spieleverlag

ราคา:  $19.99

ภาษา: อังกฤษและเยอรมัน

เล่นได้ 2-4 คน  เวลาในการเล่น 30-45 นาที

ประเภท: การ์ดเกม

Overview

เกมนี้เป็นเกมการ์ดที่คล้ายๆกับเกม Heart ที่หลายคนเคยเล่นในคอมนั่นละครับ จุดประสงค์ของเกมนี้คือการมีแต้มให้เยอะที่สุดในตอนจบเกมและพยายามที่จะไม่เป็นผู้ครออบครองขวดในตอนสุดท้าย ผมจะอธิบายวิธีเล่นอย่างละเอียดใน section ของ gameplay

     เนื้อเรื่องของ bottle imp มีอยู่ว่าชายคนนึงได้เป็นเจ้าของขวดวิเศษที่มีภูติเล็กๆอาศัยอยู่ โดยเขาซื้อขวดนี้มาในราคา 50 เหรียญต่อจากชายอีกคน ขวดใบนี้มีความวิเศษอยู่ที่ว่าไม่ว่าผู้ครอบครองขวดจะต้องการอะไร ขอแค่เพียงบอกกับขวดเท่านั้น ก็จะได้ในสิ่งที่ปราถนา มีเพียงสิ่งเดียวที่ขวดให้ไม่ได้นั่นคือการต่อชีวิตคนให้ยาวขึ้นขวดใบนี้ไม่สามารถโดนทำลายได้ โดนขโมยก็ไม่ได้ ถึงจะเอาไปทิ้งไว้ที่ไหนมันก็จะกลับมาหาเจ้าของเสมอ อ่านมาถึงตอนนี้แล้วหลายคนคงนึกสงสัยว่าถ้าขวดเป็นอย่างนั้นจริง แล้วทำไมผู้ชายอีกคนถึงขายมันในราคา 50 เหรียญ ซึ่งนับว่าถูกแสนถูก เพราะว่าถ้าขวดให้ทุกอย่างได้จริง จะเอาเงินมากกว่านี้เท่าไหร่ก็ได้ ทำไมจะต้องขายด้วย จริงๆแล้วขวดใบนี้มีข้อเสียอยู่ นั่นคือถ้าผู้ใดเกิดเสียชีวิตในขณะที่มีขวดอยู่ในครอบครอง วิญญาณของเขาจะต้องตกไปอยู่ในนรก วิธีเดียวที่จะหลุดพ้นจากการเป็นเจ้าของขวดคือต้องขายให้คนอื่นในราคาที่ถูกกว่าที่ซื้อมา

        ในตอนต้นตัวเอกของเรื่องใช้ขวดได้ไม่กี่ครั้งก็ขายทิ้งไป แต่แล้วเขาก็เกิดมีเหตุจำเป็นที่จะต้องใช้อำนาจของขวดขึ้นมา ซึ่งในตอนนั้นขวดมีราคาถูกลงมากเพราะเปลี่ยนมือไปแล้วหลายครั้ง แล้วในตอนจบตัวเอกของเราจะเป็นยังไง ไว้วันหลังจะมาเล่าครับ

Components

ตัวกล่องของเกมนี้มีขนาดเล็กซึ่งเป็นข้อดีอีกข้อของเกมนี้ เพราะว่าสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้อย่างสบายในกล่องมีทุกอย่างที่ใช้ในการเล่นเกมนี้ เพียงแต่ว่าอาจจะต้องมีกระดาษปากกาไว้ข้างๆตัวนิดนึงสำหรับนับคะแนนในกรณีที่เล่นหลายรอบใน 1 เกม เปิดกล่องมาจะพบกับการ์ดสำหรับใช้เล่นเกมนี้ 37 ใบ การ์ด reference สำหรับเอาไว้ดูว่าการ์ดใบไหนสีอะไรบ้างซึ่งจำเป็นในการเล่น ทั้งหมด 3 ใบ ขวดไม้เล็กๆ 1 ขวด rulebook และ หนังสือเรื่องสั้นฺ Bottle Imp มีทั้งภาษาอังกฤษและเยอรมัน

อุปกรณ์ทุกอย่างมีคุณภาพดีครับ การ์ดเล่นทุกใบมีรูปหรือข้อความที่มาจากเรื่องสั้น ผมว่ามันก็สวยดีนะครับ เรื่องสั้นก็สนุก ตัวขวดถึงแม้ว่าจะเล็กแต่ก็ทำจากไม้อย่างดี สรุปแล้วผมพอใจกับอุปกรณ์ของเกมนี้ครับ

Gameplay

กฎในการเล่นก็ไม่ยากครับ จุดมุ่งหมายก็อย่างที่เกริ่นไว้คือต้องเก็บแต้มให้มากสุดโดยหลีกเลี่ยงการเป็นเจ้าของขวดในเทรินสุดท้าย เริ่มแรก เราเอาการ์ดเบอร์ 19 ออกมาไว้ตรงกลางวงโดยเอาขวดทับไว้ โดย 19 จะเป็นราคาเริ่มต้นของขวด ผู้เล่นทุกคนจะได้รับการแจกการ์ดเท่าๆกัน โดยวนแจกไปเรื่อยๆจนหมดกอง36 ใบ ผู้เล่นดูการ์ดในมือทั้งหมด และเอา1 ใบยัดใส่ไต้เบอร์ 19 ที่ถูกขวดทับอยู่ จากนั้นเลือกส่งการ์ดอย่างละใบให้คนทางซ้ายและขวารวมทั้งเก็บการ์ดที่คนอื่นส่งมาให้ทั้ง 2 ใบ การ์ดทุกใบที่อยู่ในมือและไต้เบอร์ 19 จะไม่ต้องให้คนอื่นรู้ เพราะฉะนั้นผู้เล่นคนอื่นจะรู้เฉพาะการ์ดที่เขาส่งไปทางซ้ายและขวาเท่านั้น

เรามาดูกันดีกว่าว่าบนการ์ดแต่ละใบนั้นมีข้อมูลอะไรบ้าง

 

อย่างแรกคือสี ที่มี3สีคือ แดงเหลืองเเละฟ้า

อย่างที่สองคือจำนวนแต้มของการ์ด ที่มีตั้งแต่ใบละ 1ถึง6แต้ม

อย่างที่สามคือเบอร์ของการ์ดใบนั้น ที่มีตั้งแต่ 1-36

ผู้ที่เล่นเป็นคนแรกสามารถจะลงการ์ดใบไหนก็ได้ แต่ว่าผู้เล่นคนอื่นๆ จะต้องลงการ์ดที่เป็นสีเดียวกันกับผู้เล่นคนแรก ยกเว้นว่าถ้าบนมือไม่มีสีนั้นเขาสามารถจะลงใบไหนก็ได้ หลังจากที่ผู้เล่นทั้งหมดลงการ์ดมาแล้วคนละใบเราก็จะมาดูกันว่าผู้เล่นคนไหนจะได้การ์ดทั้งหมดที่ลงมาไปเก้บไว้เป็นคะแนน

หลักในการดูก็คือ

  1 ในกรณีที่การ์ดทุกใบมีราคามากกว่าราคาขวด คนที่ลงการ์ดเลขเยอะที่สุดจะได้การ์ดทั้งหมดไป

  2 ในกรณีที่การ์ดที่ลงบางใบมีราคาน้อยกว่าขวดคนที่ลงการ์ดเลขน้อยกว่าขวดที่ราคาไกล้ราคาขวดที่สุดจะได้การ์ดทั้งหมดไป ขวดจะย้ายจากเลขเดิมมาวางทับการ์ดใบนั้นทันทีและกลายป็นราคาขวดใหม่ การ์ดที่เหลือผู้เล่นจะเก็บไว้เป็นคะแนน

ผู้เล่นที่ชนะได้การ์ดทั้งหมดในรอบนั้นจะเป็นคนลงใบใหม่และก็เล่นต่อไปจนทุกคนการ์ดหมด ซึ่งจะหมดใน turn เดียวกัน หลังจากนั้นผู้เล่นทัง้หมดนับคะแนนที่ตัวเองได้จากการ์ดทั้งหมด คนที่เป็นเจ้าของขวดคนสุดท้ายจะไม่ได้คะแนนเลยแต่จะเปิดการ์ดที่เก็ยไว้ไต้การ์ดเลข 19 การ์ดไต้เลข19ทั้งหมดรวมคะแนนเท่าไหร่จะติดลบเท่านั้นแทน

เกมนี้ถูกคิดขึ้นมาให้เล่นหลายๆเกมต่อกันเพื่อหาผู้ชนะ การจะเล่นคงต้องตกลงกันก่อนว่าจะเล่นกี่ตาแล้วรวมคะเเนนทั้งหมดหรือเล่นจะกว่าใครจะมีคะแนนเท่าที่ตกลงกันไว้เช่น 100 บ้าง หรือ 200 ก็ไม่เลว

Comment

ผมว่าเกมนี้เอาไว้เล่นแก้เบื่อได้ดีหรือเอาไว้เล่นขณะที่คนยังมาไม่ครบที่จะเล่นเกมใหญ่ ตอนแรกที่เริ่มเล่นอาจจะงงกับกฏนิดหน่อย แต่แป็บเดียวก็จะเข้าใจได้ไม่ยาก ผมว่าสิ่งที่ยากกว่าก็คือการจะเล่นเกมนี้ให้เก่ง คนเล่นไหม่ๆ จะพยายามที่จะหลีกเลี่ยงขวดให้มากที่สุดรวมทั้งไม่ชอบการ์ดเลขน้อยๆ แต่ผมว่าการที่เราพยายามใช้การ์ดที่ราคาน้อยกว่าขวดมากๆจะทำให้เราได้คะแนนเยอะเพียงแต่อันตรายหน่อย เเต่เล่นแบบนี้น่าจะสนุกที่สุดครับ สิ่งที่โดดเด่นอีกอย่างของเกมนี้คือการที่เกมมีการเล่นที่สอดคล้องกับเรื่องสั้นที่เป็นต้นแบบมาก เพราะว่าในเกมก็เหมือนกับเรื่องสั้นคือทุกคนพยายามใช้อำนาจของขวดให้มากที่สุดโดยที่ไม่ยอมเป็นผู้ครองขวดคนสุดท้าย

นี่ก็นับเป็นรีวิวเเรกของผมนะครับ หวังว่าคงชอบกัน ถ้าใครอ่านแล้วอยากเล่นขึ้นมาส่งข้อความมาหาผมได้ ธรรมดาก็เล่นเป็นประจำอยู่แล้ว ผมยินดีตอนรับผู้เล่นไหม่ทุกคนครับ มีความสุขมากๆครับทุกคน

Blackpawn

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณ ที่ช่วยรีวิวเกมส์ให้คับhttp://www.เกมส์แฟลช.net

#12 By เกม (115.87.5.34) on 2011-09-06 21:37

สวัสดีครับพี่ผมวิน(ที่ฝากพี่ซื้อticket to ride)
ช่วงนี้ีคงไปเล่นด้วยไม่ได้เพราะคุณย่าเข้าโรงพยาบาล+เรียน
แต่ก็อยากช่วย ยังไงถ้าพี่ไม่รังเกียจรบกวนส่งวิธีการเขียนบล็อกไปที่เมลล์ผม
แล้วกันนะครับแล้วผม จะรีวิว Ticket to Ride:Europe กับDungeon Twister ให้
ปล.ช่วงนี้อยากเล่นเกมRPGจัง ใครแนะนำได้บ้างครับ

#11 By pinguis (58.9.137.191) on 2008-08-22 22:19

I Love Boardgame

#10 By kid^_^ (58.8.189.211) on 2008-08-19 02:19

คงต้องไปหาซื้อlast friend มาจริงๆ
ขอบคุณสำหรับ comment ครับ
หาข้อมูลเกี่ยวกับboardgame ได้ที่ boardgamegeek.com ครับ ถ้าจะสั่งล่ะก็ผ่านผมก้ได้ครับ ผมสั่งเป็นประจำอยู่แล้ว อีกอย่างถ้าอยากเล่นล่ะก็ผมเล่นอยู่แล้วทุกอาทิตย์ ถ้าไม่รังเกียจเชิญมาเล่นด้วยกันได้ครับ ems มาละกันถ
Blackpawn
big smile

#9 By Boardgames★ on 2008-08-16 22:49

สวัสดีครับ
ผมเพิ่งจะติดตามข่าวคราวของ boardgame ได้ไม่นาน แต่จากเท่าที่ดูๆมาแล้วน่าสนใจมากครับ
อยากรู้ว่าจะหาข้อมูลเกี่ยวกับเกมอื่นๆเพิ่มได้ที่ไหนเหรอคับ
แล้วก็อยากลองเล่น + สั่งซื้อด้วย ^^
ขอบคุณที่นำเกมดีๆมา review ให้ดูนะครับ
แล้วจะติดตามต่อไป ^^

#8 By Sixpsya (58.9.173.106) on 2008-08-16 15:18

โดยส่วนตัว ... เล่นเกมไม่เปนคะ
ส่วน ลาสเฟรน .. น่าจะพอมีให้ซื้อนะ
ไม่งั้นก็ ... โหลดโลดดด

#7 By พยูน - 99 on 2008-08-16 01:08

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ BLUE MOON นี่น่าสนแต่ผมเล็ง BLUE MOON CITY มากกว่า ส่วน San Juan นี่เข้าทางผมพอดี เพิ่งจะได้เกมนี้มาไม่นาน จะมารีวิวให้เร็วๆนี้ครับ

print and play ยังไม่เคยลองเลยแต่ก็น่าเล่นเหมือนกันครับbig smile

#6 By Boardgames★ on 2008-08-13 23:13

ที่ผมเม้นท์มานี้ ให้คนที่ยังไม่เข้าในเกมไพ่ Heart ในคอมฯหรือเล่นแล้วไม่เข้าใจนะครับ คือ เกมไพ่ Heart เนี่ย เป็นเกมไพ่แบบ Trick-Taking (ทั่น Onenattv น่าจะทราบดี)คือ มีกติกาคือว่า ให้เราได้แต้มน้อยที่สุด โดยการลงไพ่โพธิ์แดง หรือ ไพ่ Q โพธิ์ดำให้น้อยครั้งที่สุด โดย ไพ่โพธิ์แดง 1 ใบ มีค่า 1 แต้ม แต่ไพ่ Q โพธิ์ดำมีค่า 13 แต้ม เล่นกันไปเรื่อยๆ จนมีใครทำแต้มมากกว่า หรือเกิน 100 แต้มจะจบเกม ใครแต้มน้อยที่สุดชนะ ในกรณีที่เก็บไพ่โพธิ์แดงทั้ง 13 ใบ รวมกับไพ่ Q โพธิ์ดำ ได้ในมือนั้น จะได้โบนัสที่เรียกว่า Shoot The Moon (ยิงดวงจันทร์ ยิ่งแปลยิ่งทะแม่งแฮะ:D :D)จะเลือกได้ว่า ตัวเองจะลดแต้ม 26 แต้ม หรือให้คู่ต่อสู้ทั้งหมด +26 แต้ม

ซึ่งเกมขวดภูติที่ Review มานี้ ผมว่าน่าสนใจมากเลยทีเดียว เพราะมันต้องเล่นชิงไหวชิงพริบกัน รวมถึงการวางกลอุบายที่สามารถเล่นแบบแสบๆได้เป็นอย่างดี (อาจจะส่งผลถึงการโดนสหบาทาก้อเป็นได้ :D :D ล้อเล่น)เกม ผมอยากเล่น (แต่ไม่มีตังค์ซื้อ T_T)

อยากให้ Review เกม Blue Moon ของ ดร.ไรเนอร์ นิเซีย(Dr.Reiner Knizia) บ้าง เพราะเห็นว่า เกมนี้ น่าสนใจดี (สนใจที่ว่า น้อยครั้งที่ทั่น Knizia จะทำเกมแนวแฟนตาซีมาเล่น เกมนี้ ก็คือ 1 ในเกมนั้น) และ Mechanic น่าสนใจ (แต่เกมนี้ รายละเอียดมากนะครับ ขอบอก) หรือเกม San Juan (Card Game Version ของ Puerto Rico) ที่ให้เราสร้างเมือง ค้าขายสินค้า รวมถึงการสร้างความเจริญให้กับเมืองแถบคาริบเบียน ซึ่งผมลองเล่นเกมนี้ (ในคอมฯ) ผมว่า เกมนี้เยี่ยมมากเลยทีเดียว

(ที่ขอให้ Review เพราะว่า เป็นอะไรที่น่าสนใจมาก :D :D)

#5 By Zionlover (202.28.120.153) on 2008-08-13 14:06

อยากให้ลอง Review พวก Printable Game ดูอะครับ อย่าง
http://www.fecundity.com/pmagnus/decktet/index.php
อย่างตัวนี้ โหลดฟรี พ้อมปริ๊นมาตัดไปเล่นได้เลยอะครับ

#4 By Love me love my deck (124.122.201.228) on 2008-08-12 23:30

ขอบคูณน้องมากที่ช่วยเม้น
เกมนี้แค่บวกเลขตอนนับแต้มแค่นั้น ไม่มีอะไรซับซ้อนเลย แต่โบนันซ่านี่ผมเล็งมานานแล้วนะเป็นอีกเกมที่ดังมากๆที่ยังไม่เคยเล่น รู้จักเกมนี้ก็คงมีความรู้พอสมควร
ไว้คงมีโอกาสเล่นด้วยกันนะ

Blackpawn

#2 By Boardgames★ on 2008-08-12 17:10

ตัวเกมน่าสนใจ เนื้อเรื่องดี กราฟฟิกก็สวย
แต่+-เลขนี่ข้าพเจ้าอ่อนนัก sad smile

ถ้าชอบเกมตัวเลขล่ะก็ลองหาเกม "โบนันซ่า" มาเล่นดูสิขอรับ
(จำตัวสะกดภาษาอังกฤษไม่ได้ ขออภัย) แต่เป็นการ์ดเกมที่อาศัยการเจรจาต่อรองในการซื้อ-ขาย-ปลูกถั่วของผู้เล่น big smile
อยากหาซื้อมาเก็บเยอะๆจัง แต่บ้านเราไม่ค่อยมีอะไรนอกจากเกมเศรษฐี sad smile

#1 By Blood Lust Vampyre (::[o]::) on 2008-08-12 15:53