สวัสดีอีกครั้งครับ วันนี้จะขอรีวิวการ์ดเกมอีกเกมนึงที่ผมชอบมาก หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมผมรีวิวแต่การ์ดเกมแต่ยังไม่เห็นรีวิวบอร์ดเกมกล่องใหญ่เลย คำตอบคือว่าผมกลัวนิดหน่อยครับ เพราะว่าพิมพ์ไทยยังไม่คล่องเท่าไหร่และการรีวิวเกมที่มีรายละเอียดมากให้น่าสนใจก็ไม่ง่ายเลย ขอเวลาพัฒนาตัวเองสักนิดแล้วกันครับ

    เกมที่จะมารีวืวในวันนี้มีชื่อว่าเกม coloretto ผมตั้งชื่อให้เล่นๆว่ากิ้งก่าเปลี่ยนสี เกมนี้เป็นเกมที่เล่นง่ายมากๆกฏมีแค่นิดเดียว หลายๆคนที่ผมเคยสอนเกมนี้บอกว่าสนุกทั้งๆที่บางคนในกลุ่มนั้นไม่เคยเล่นเกมแบบนี้ มันเป็นเกมที่ได้รับความนิยมในหมู่คนเล่นไหม่ได้ไม่ยากเลย มาดูรายละเอียดของเกมนี้ครับ

ชื่อเกม Coloretto

designer Michael Schacht

บริษัทผู้ผลิต Abacus/ Rio Grande Games

ราคา $9.99

เล่นได้ 3-5คน เวลา10-15 นาทีต่อรอบ

Overview

ทุกๆคนคงรู้จักกิ้งก่าดีนะครับ เป็นที่รู้กันทั่วไปว่า กิ้งก่าสามารถเปลี่ยนสีให้เข้าสภาพแวดล้อมที่มันอยู่ได้เพื่อพรางตัวจากเหยื่อและศัตรู ในเกมนี้เราจะต้องทำคะแนนด้วยการเก็บการ์ดในสีที่เราต้องการเล่นให้ได้มากที่สุด และหลายครั้งอาจจะต้องเปลี่ยนสี่ที่เก็บไปหลายๆสีเหมือนกิ้งก่าที่ปรับตัวไปตามสภาพ เพียงแต่ถ้าเปลี่ยนสีมากไปจะได้คะแนนลบมาแทนคะแนนบวก เลยต้องระวังหน่อย  ก่อนจะอธิบายว่าเล่นยังไง มาดู component กันดีกว่า

Component

joker

เกมนี้มาในกล่องเล็กสีเขียวที่มีรูปกิ้งก่าอยู่ด้านหน้า ถ้าใครกระเป๋ากางเกงใหญ่หน่อยก็น่าจะใส่ได้ ถือว่าเป็นเกมที่พกพาง่ายอีกเกมครับ สิ่งที่เราจะเจอเมื่อเปิดกล่องออกมาคือกฏในการเล่นที่เป็นกระดาษแผ่นนึง และการ์ดอีก 88 ใบ ที่ประกอบไปด้วยการ์ดสี ที่มีทั้งหมด 7สีๆละ9ใบ แต่ละสีมีรูปกิ้งก่าที่อยู่ในฉากหลังแตกต่างกันออกไป ผมว่านอกจากความสวยงามแล้วฉากหลังของการ์ดที่ไม่เหมือนกันในแต่ละสียังสามารถช่วยให้คนที่ตาบอดสีเล่นเกมนี้ได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีการ์ดสีรุ้ง 3ใบ การ์ดบวก2คะแนน10ใบ โรว์การ์ด 5ใบ(คืออะไรจะบอกอีกทีครับ )การ์ด summaryไว้ดูระหว่างเล่นว่าการคิดคะแนนทำยังไง อีก 5 ใบ การ์ดเทิร์นสุดท้าย 1 ใบและยังมี blank card อีกใบซึ่งไม่ได้ใช้ในการเล่น ทีใส่มาคงเป็นเพราะกระดาษในการพิมพ์เกินมาใบนึงเลยไม่รู้เอาไปทำอะไรดี โดยรวมการ์ดทั้งหมดมีคุณภาพดีครับ กฏที่ให้มามีบางจุดที่ไม่ชัดเจนนิดหน่อยแต่ว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่ ผมค่อนข้างจะชอบรูปกิ้งก่าในฉากหลังต่างๆมาก ผมว่ามันสวยดี สรุปแล้วคุณภาพดีไม่มีปัญหาอะไรให้บ่นครับ

Gameplay

วิธีเล่นก็ง่ายแสนง่าย ตอนเริ่มแรกต้องดูก่อนว่ามีคนเล่นกี่คน ถ้าเล่นแค่สามคนเราต้องเอาการ์ดทั้งหมดของสีนึงออกจากเกมทำให้เหลือแค่ 6 สี คงพราะว่าคนน้อยถ้ามีสีมากไปจะไม่สนุกครับเลยมีกฎนี้ขึ้นมา แต่ถ้าเล่น4-5คนก็ใช้การ์ดทุกใบตามปกติ

setup เกม

ผู้เล่นทุกคนตอนแรกเลือกสีของการ์ดมาคนละสีแล้วทุกคนจะได้การ์ดในสีที่ตัวเองเลือกมาคนละใบมาวางไว้หน้าตัวเอง แจกการ์ด summary ให้ผู้เล่นคนละใบ เอาโรว์การ์ดมาวางไว้ตรงกลางวงเท่าจำนวนผู้เล่นส่วน การ์ดsummary กับโรว์การ์ดที่เหลือจะเอาออกไปเก็บไว้ในกล่อง แยกการ์ดเทิร์นสุดท้ายออกมาจากนั้นสับกองการ์ดที่เหลือทั้งหมดแล้วเอาการ์ดเทรินสุดท้ายไปไว้ก่อน 15 ใบหลังสุดของกองแล้วก็เริ่มกันเลย

หลังจากเลือกผู้เล่นคนแรกแล้วจะวนตามเข็มนาฬิกาโดยในเทิร์นสามารถทำได้ 1 อย่างจาก สองอย่างคือ

1 จั่วการ์ด1ใบจากกองเอาไปไว้ที่โรว์การ์ดใบไหนที่อยู่กลางวงก็ได้ โดยโรว์การ์ดแต่ละใบห้ามมีการ์ดเกิน 3ใบ ถ้าใบไหนการ์ดเต็มก็ต้องวางใบอื่น

2 เลือกโรว์การ์ดมา1 ใบเเละเก็บการ์ดทั้งหมดรวมทั้งโรว์การ์ดไปไว้ข้างหน้าตัวเอง หลังจากนี้จะต้องหยุดเล่น ไม่สามารถทำอย่างอื่นได้อีกจนกว่าผู้เล่นทุกคนจะเอาโรว์การ์ดไปหมด

 

หลังจากทุกคนเอาโรว์การ์ดไปหมดทุกคนจะเอาโรว์การ์ดกลับมาวางไว้ตรงกลาง จะเริ่มรอบใหม่เริ่มจากคนที่เอาการ์ดคนสุดท้ายและเล่นต่อเหมือนเดิมไปเรื่อยๆจนมีใครจั่วได้การ์ดเทิร์นสุดท้าย หลังจากจบรอบนั้นจะคิดคะเเนนทันที

 last turn

วิธีคิดคะแนน

ให้เลือกสีมา 3 สีจากการ์ดที่เรามีทั้งหมด มาคิดคะแนนโดยในแต่ละสีถ้ามี การ์ดในสีนั้นกี่ใบก็จะได้คะแนนตาม chart ที่อยู่ในการ์ด summaryโดยที่การ์ดสีรุ้งจะนับเป็นสีที่เราต้องการได้ 1สี และอย่าลืมบวกสองคะแนนตามจำนวนการ์ด+2 ทุกใบด้วย

สีที่นอกเหนือจากสามสีแรกจะทำให้เราถูกลบคะแนนตาม chartเดียวกัน คนที่ได้คะแนนมากที่สุดเป็นผู้ชนะครับ

summary

 Comment

 เกมนี้นับว่าเป็นเกมที่เล่นง่ายและสนุกได้ในเวลาไม่นาน ทำให้เป็นเกมที่หลายๆคนชอบ ถ้าใครคนไหนมีเพื่อนหรือญาติพี่น้องที่ชอบเล่น uno หรืออาจจะไม่ชอบเล่นเกมเลย เราสามารถเอาเกมนี้ไปเล่นกับเขาได้ครับ ผมเอาเกมนี้ไปเล่นกับคนหลายประเภทและหลายช่วงอายุ กว่า 90เปอร์เซ็นชอบเกมนี้มาก ตอนแรกหลายคนอาจมองว่าแค่จั่วการ์ดกับเก็บการ์ดมันจะสนุกอะไร แต่เกมนี้มีอะไรที่ลึกซึ้งกว่าแค่เก็บการ์ดกับจั่วการ์ดแน่นอน การตัดสินใจว่าจะวางการ์ดที่จั่วไว้บนโรว์การ์ดใบไหน และตอนไหนที่ควรจะเก็บการ์ดไปเป็นความสนุกของเกมนี้ ถ้าเก็บการ์ดเร็วไปอาจจะทำให้ได้แต้มน้อย แต่ถ้าช้าเกินไปเราอาจจะไม่ได้การ์ดที่เราต้องการ หรือได้ของแถมมาเป็นสีที่เราไม่อยากได้มาด้วย อย่าลืมว่าการ์ดบางใบที่เราต้องการมีทั้งคนอื่นที่ต้องการและไม่ต้องการการ์ดใบนั้น ในการเล่นผมก็เห็นหลายคนที่ใช้สิ่งนี้เป็นประโยชน์ ทำให้เกมสนุกขึ้นไปอีก

การเล่นเกมนี้ไปเรื่อยๆทำให้เรารู้จักนิสัยคนที่เล่นด้วยมากขึ้นเหมือนกัน อย่างบางคนก็รีบเก็บสีที่อยากได้แม้ว่าจะมีแค่ใบเดียว บางคนโลภมากจะไม่ยอมเก็บกองการ์ดที่ไม่ถึง 3 ใบ หรือบางคนชอบวางการ์ดแกล้งคนอื่น ผมว่าการ์ดเกมๆนี้อาจจะไปอยู่ในหัวใจของหลายคนได้ไม่ยาก แต่ที่แน่ๆคือ เกมนี้ประสบความสำเร็จมากจนผู้คิดเกมนี้คือ Michael Schacht นำเอาแนวคิดของเกมนี้ไปสร้างบอร์ดเกมเกมกล่องใหญ่ขึ้นมาชื่อว่า Zoolorettoแล้วก็ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม จนzooloretto ได้รับรางวัลเกมยอดเยี่ยมแห่งปีมาแล้ว ไว้ผมจะมารีวิว zoolorettoวันหลังนะครับ ขอบคุณครับที่อ่านมาถึงตรงนี้ มีความสุขมากๆครับทุกคน

Blackpawn

Comment

Comment:

Tweet

#16 By สติ๊กเกอร์ไลน์ (183.89.83.82|183.89.83.82) on 2014-11-27 19:57

ตอนแรกตั้งใจว่าจะไปเล่นเกมใหม่ๆต่อ เพราะเคยเล่น propercy, Citadel และก็ shadow of the kindoms ที่อัมรินทร์มาแล้ว สามเกมนี้สนุกๆๆ ขอยืนยัน double wink double wink

ส่วน Betrayal ถ้าอยากเล่นจริงๆบอกได้ จะขนไปให้เล่นครับ

ที่เวปอาฟเตอร์ทูเค ผมใช้นิคเนมว่า koms นะครับ

big smile

#14 By Keng (125.24.213.100) on 2008-08-21 13:50

พี่บอยนี่เซียนบอดเกมจิงๆ
เห็นแล้ว เอารูปโค้ดลงจิงๆด้วย
ผู้ชายคนนี่หล่อจิงๆ
สมกับเป็นพรีเซ็นเต้อquestion

#13 By (58.9.37.16) on 2008-08-20 23:08

ตอนนี้ผมเล่นอยู่ที่อัมรินทร์ จะมีการรวมตัวเล่นอีกทีเสาร์นี้ครับ ถ้าอยากเล่นเชิญได้นะครับ ส่วนคนที่ไม่เคยมา ems มาบอกแล้วผมจะบอกเบอร์ติดต่อให้นะครับ ตอนนี้ชักอยากเล่น betrayal ขึ้นมาเลย
ส่วน china นี้ผมเคยเอาไปลองแล้วครับ ได้รับการตอบรับที่ดีพอควร
แล้วพบกันครับ
big smile
blackpawn

#12 By Boardgames★ on 2008-08-19 21:17

เกม Richman Online เปิดตัวภาคภาษาไทย สิ้นปีนี้มั๊ง บริหารโดย บริษัท เพลย์พาร์ค จำกัด ^ ^ รอเล่นอยู่เหมือนกัน เป็นโรคเลื่อน เลื่อนแล้วเลื่อนอีก หุหุ

#11 By gamenews on 2008-08-19 16:58

ดูแล้ว น่าเล่นดีเหมือนกัน

พอดีว่า ผมมีเกม Circus-Z อยู่ที่บ้าน แต่มีคนเล่นน้อยแฮะ

รู้สึกว่านายท่าน Michael Schacht จะนำแนวคิด Coloretto ไปต่อยอดสร้างเกมหลายเกม แต่ที่น่าสนใจคือ "เกมที่มีเกมนี้ไปต่อยอดเกี่ยวกับสัตว์หมดเลย" เช่น Zooloretto เกี่ยวกับสัตว์ใหญ่ แล้วก้อ Aquaretto เกี่ยวกับสัตว์น้ำ

สำหรับเกมของ Michael Schacht ที่น่าสนใจก็จะมีเกม Web of Power ซึ่งมีเกมต่อยอดจากเกมนี้ชื่อ China ตามมา (ผมว่าดูภาพ 2 เกมนี้แล้ว น่าสนใจมาก เผลอๆ จะสนุกกว่า Risk อีก เนื่องจากแนวเดียวกัน จึงสามารถเทียบกันได้)

#10 By Zionlover (202.28.120.16) on 2008-08-19 16:11

BaHotH ซื้อที่ผ่านอีเบย์น่ะครับ ถ้าสนใจอยากเล่นผมจะแวะเอาไปให้เล่นดู

ผมเคยไปเล่นที่อัมรินทร์ แต่ไม่ได้ไปมาพักใหญ่แล้ว ถ้ายังมีเล่นเสาร์นี้จะแวะเข้าไปเล่นเกมใหม่ๆต่อ

big smile

#9 By Keng (125.24.187.41) on 2008-08-19 13:59

อานนี้มัน เกมการ์ด -0- ที่ใส่กล่องมามะใช่เหรอ?
ว่าแต่มันเล่นเหมือนเมจิกการ์ดมะอะ

#8 By ซาโก๊ะจัง on 2008-08-19 12:08

อ่านกติกาแล้วงง งง แต่ถ้ามีคนสอนคงเล่นเป็นครับน่าสนดี
ขอบคุณที่ไปเยี่ยมครับHot! Hot!

#7 By bank1027 on 2008-08-19 11:24

เดี๋ยวคงได้รบกวนไปขอเล่นด้วยแน่ ๆ ครับ แล้วตอนนี้ไปเล่นที่ไหนกันล่ะครับ

ผมดีใจจริง ๆ ที่มีคนอย่างเจ้าของบอร์ดเพราะผมชอบเล่นเกมพวกนี้มาก แต่หาคนที่จะสอนกติกา กับเล่นด้วยยากจริง ๆ ดีใจและตื่นเต้นจริง ๆ ที่จะได้เจอคนที่จะมาสอนเราและพูดกันรู้เรื่อง เผอิญช่วงก่อนขอคำแนะนำกับเพื่อนต่างชาติคุยกันรู้มั่งไม่รู้มั่งน่ะครับsad smile

ใจจริงอยากได้เกมกระดานหลายเกมมาก ๆ แต่ไม่กล้าสั่งซื้อเข้ามา เพราะหลาย ๆ ปัจจัย แต่เจ้าของบอร์ดสั่งเป็นประจำคงได้มีการขอคำแนะนำแน่นอนconfused smile

ตอนนี้ผมก็เลยมีแค่ Cashflow 101 กับ Monopoly แค่นั้นเอง sad smile นอกนั้นเคยแต่ไปเล่นที่ร้านเกมครับ เป็นภาคไทยทั้งหมดครับซื้อในนี้แหละครับ แต่แพงเอาเรื่องเลย ขนาดตัวเองยังเคยคิดเลยว่ากล้าซื้อไปได้ไงเกมกระดาษกล่องละเกือบ 4 พัน sad smile

ช่วงก่อนเคยเล่นกับฝรั่งที่ร้านเกมเขาเอาเกม The Hobbit มาให้เล่น เล่นรู้เรื่องบ้างไม่รู้บ้าง เพราะเขาพูดแต่ฝรั่งและการ์ดกับคำสั่งก็มีแต่ภาษาอังกฤษ แต่ก็รู้สึกถึงความสนุกและรอยยิ้มของคนที่เล่นร่วมกันได้ครับ

ยังไงขอฝากตัวด้วยนะครับ sad smile

#6 By kid^_^ (58.8.187.162) on 2008-08-19 10:09

หา! มี Betrayal at House on the hill ด้วย ตอนนี้ผมหาซื้อเกมนี้ไม่ได้เลย คุณรู้ตัวมั้ยครับว่ามีสมบัติล้ำค่าอยู่
ถ้าใครอยากเล่นเกมมาเล่นกับผมได้นะครับ ขอบคูรทุกคนสำหรับcomment ครับ
blackpawn

#5 By Boardgames★ on 2008-08-19 08:33

เห็นแล้วอยากเล่นมาก ผมก็รักในบอร์ดเกมเหมือนกันครับ

#4 By kid^_^ (58.8.189.211) on 2008-08-19 02:14

น่าเล่นดีจัง
ที่บ้านก็มี Uno อยู่แต่ไม่ค่อยมีคนเล่นด้วย

เหอะๆ


นอกจากนี้ก็ยังมี เกมบอร์ดที่ฝากคนอื่นซื้อมา

Betrayal at House on the hill

เล่นกับเพื่อนแถวบ้าน สับสนๆ แต่ก็สนุกดี เพลินดี big smile

#3 By Keng (58.8.187.48) on 2008-08-18 23:20

โอ้ว อันนี้ก็น่าเล่น

เปิดไปดูภาพเกม zooloretto... อันนั้นก็น่าเล่นเหมือนกันแฮะ

#2 By Blood Lust Vampyre (::[o]::) on 2008-08-18 22:38

ดูๆไปแล้วน่าจะเล่นง่ายดีนะคับ อยากเห็นการ์ดมากกว่านี้จัง ^^

ขอบคุณครับที่นำเกมน่าสนุกแบบนี้มารีวิวให้ดูกัน ^^
จะติดตามอ่านรีวิวครั้งต่อๆไปนะครับ

#1 By Sixpsya (61.90.84.189) on 2008-08-18 21:10