Game Review#17 Hive - หมากแมลง

posted on 17 Dec 2008 21:59 by boardgame in BoardgameReview

คราวนี้ขอลองรีวิว บอร์ดเกมที่ไม่ใช้กระดานดูบ้าง เกมนี้เป็นเกมกระดานที่ดูเหมือนหมากกระดานมาก แต่ดันไม่ใช้กระดาน เกมๆนี้ได้รับรางวัลมากมาย อาทิ รางวัลที่การันตีจาก America Mensa โดยเกมๆนี้ได้รับรางวัล Mensa Select winners ในปี 2006 และรางวัลบอร์ดเกมยอดฮิต SPIELE HIT für ZWEI 2006 ของสถาบัน Wiener Spiele Akademie ของประเทศออสเตรีย

ชื่อของเกมๆนั้น ก็คือ HIVE อ่านว่า ไฮฟ์ นะ อย่าอ่านว่า ฮีฟ

การเล่นที่น่าสนใจและความซับซ้อนที่น้อยกว่าหมากรุกแต่สนุกกว่าหมากฮอส ทำให้เกมๆนี้สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย นอกจากนั้นการใช้ Theme ของแมลง ทำให้เกมๆนี้ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น

รายละเอียดทั่วไป

  • ชื่อเกม - Hive
  • ปีที่ผลิตครั้งแรก - 2001
  • ผู้ออกแบบ - John Yianni (USA)
  • ผู้ผลิต - Gen Four Two
  • จำนวนผู้เล่น: 2 คน
  • กลไกของเกม: Tile Placement, Abstract Strategy 
  • เวลาที่ใช้เล่น: 20 นาที
  • ราคา - $28.50 (ที่มา http://www.funagain.com)

อุปกรณ์ทั้งหมด

วิธีการเล่น

SETUP
หยิบออกมาจาก แยกสี คนนึงสีดำ คนนึงสีขาว ..... จบ (แค่เนี้ยเอง)
การเล่น
การเล่นเริ่มโดยผู้เล่นคนหนึ่งวางหมากแมลง 1 ชิ้นตัวอะไรก็ได้ และอีกคนนึงเลือกหมากแมลงตัวอะไรก็ได้เช่นกันวางให้ติดกัน แล้วให้สลับตากันเล่น โดยแต่ละตา ผู้เล่นสามารถเลือกที่วางหมากแมลงที่มีลงไปต่อกับหมากที่เล่นแล้ว หรือ ขยับหมากที่เล่นแล้ว
สรุป ก็คือ การเล่นเหมือนหมากรุก โดยแต่ละคนผลัดกันเล่น โดยเลือกว่า จะเอาหมากในมือลงไปต่อกับกลุ่มหมาก หรือจะขยับหมากสีของตนที่ต่อกันเป็นกลุ่ม
การเริ่มเล่น แต่ละคนเลือกหมากวางต่อกัน

จุดประสงค์
ทำการล้อม นางพญาผึ้ง ของฝ่ายตรงข้าม โดยล้อมทั้ง 6 ทิศ ไม่สำคัญว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายล้อม ถ้า นางพญาผึ้ง ของฝ่ายใดถูกล้อมฝ่ายนั้นจะแพ้
หมากขาวเป็นผู้แพ้เพราะ นางพญาผึ้ง ถูกล้อมไว้หมดทุกด้าน

หมากแมลง
เม็ดหมากที่ให้มาจะขอเรียกว่า หมากแมลง(HIVE) หมากแมลงที่ให้มาแต่ละฝ่าย มีหลากหลายชนิด และแต่ละชนิด จะสามารถเดินได้ต่างกัน ซึ่งมีหมากต่างๆดังนี้
นางพญาผึ้ง
สามารถเดินได้ ก้าวเดียว ทิศไหนก็ได้ แล้วถือว่าเป็นตัวสำคัญที่สุดเพราะถ้าถูกล้อมเราจะแพ้ทันที นอกจากนั้นยังถูกบังคับให้วางภายใน 4 ตาแรกของแต่ละคนอีกด้วย ที่สำคัญสุดๆคือ ถ้าปราศจากนางพญา ฝูงแมลงของเราจะไม่มีใครสั่งการ นั่นหมายถึงจะไม่มีหมากแมลงของเราตัวไหนขยับได้ ถ้ายังไม่ได้ลง นางพญาผึ้ง นั่นเอง (ดูภาพประกอบ การขยับของนางพญาผึ้งสีดำ)
ด้วง
เดินเหมือนนางพญาผึ้ง แต่มีความสามารถพิเศษที่สามารถปีนคร่อมหมากไหนก็ได้ ส่วนหมากที่ถูกคร่อมจะไม่สามารถขยับไปไหนได้ (ดูภาพประกอบ การขยับของด้วงสีขาว)
ตั๊กแตน
จอมกระโดด ย่อมต้องกระโดด หมากตัวนี้ จะขยับได้ก็ต่อเมื่อมีตัวอะไรมาขวาง และกระโดดไปยังช่องว่างถัดไป (ดูภาพประกอบ การขยับของตั๊กแตนสีขาว)
แมงมุม
ตัวไต่ไปไต่มา แมงมุมจะสามารถเดินได้ 3 ก้าว ไม่ขาด ไม่เกิน โดยไม่สามารถเดินย้อนไปย้อนมาได้ หมายถึง จะไปก็ไป 3 ก้าว จะถอยก็ถอย 3 ก้าว (ดูภาพประกอบ การขยับของแมงมุมดำ)
มดงาน
สุดยอดแมลงทั้งอึดทั้งทนทั้งเร็ว เดินทางไปได้ทุกสภ